28-01-2021

NGƯỜI MẸ BỈM SỮA VÀ TÌNH YÊU THỂ THAO

     Vận động viên môn Thể dục Thể hình (TDTH) Bùi Thị Thoa, sinh năm 1991, nhà Thoa ở Biên Hòa – Đồng Nai. Tập luyện và thi đấu môn TDTH từ năm 2012, lúc đó cô còn là sinh viên đại học TDTT chuyên sâu thể dục Aerobic. Qua nhiều năm thi đấu, Thoa gẩn như khẳng định vị trí số 1 nội dung 52kg dành cho nữ ở các giải Vô địch Thể dục Thể hình TP. HCM, ở giải đấu quốc gia cô cũng là đối thủ nặng ký của nhiều vận động viên của các tỉnh thành.

 

 

Hình lúc Thoa chưa sin hem bé

 

     Năm 2017, Thoa lập gia đình, ông xã Thoa cũng từng là sinh viên đại học TDTT chuyên sâu võ Pencak silat nên phần nào thấu hiểu đam mê nghề nghiệp của vợ nên rất ủng hộ cô tập luyện và thi đấu môn TDTH. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ năm 2018, Thoa xác định nghỉ một năm để sinh con sau đó mới tập trung cho tập luyện, thi đấu và tiếp tục phấn đấu để tiến xa hơn.

     Chuẩn bị tâm lý từ trước, biết rằng từ khi mang thai đến khi sinh con trọng lượng cơ thể người phụ nữ tăng khó kiểm soát, sau khi sinh Thoa cán mốc 75kg. Là vận động viên nhiều năm gắn bó với chuyên môn nên Thoa đã chuẩn bị kết hoạch tập luyện cho riêng mình.

 

 

Sau khi sinh em bé Thoa trở lại tập luyện tại GYM Chi Lăng

 

     Khi con gái được 6 tháng, Thoa trở lại tập luyện để duy trì cơ bắp và phục hồi thể lực. Dự kiến ban đầu đến năm 2021, khi con đã lớn, đủ thời gian để Thoa tập luyện, chuẩn bị cho tốt cho chuyên môn trở lại thi đấu. Tuy nhiên, năm 2020 do dịch Covid-19 nên các giải đấu thay đổi thời gian xa hơn so với kế hoạch. Với đam mê nóng bỏng, cùng với sự động viên ủng hộ từ chồng và gia đình, Thoa quyết định trở lại sàn đấu. Như con ong chăm chỉ, đang trong thời gian chăm con nhỏ vậy mà ròng rã hơn ba tháng trời từ 4 giờ 30 sáng Thoa di chuyển từ Biên Hòa lên TP. HCM dạy kèm cho khách, sau đó tập luyện đến 20 giờ mới quay về nhà với chồng con. Trọng lượng từ 75kg Thoa phải ép cân xuống hạng cân sở trường 52kg. Thán phục nghị lực phi thường, Thoa đã vượt qua chính mình. Giải Vô địch TDTH TP. HCM diễn ra hôm 24/10 Thoa đã giảm xuống 53,5kg, thi đấu hạng cân không phải sở trường em chỉ đạt huy chương bạc, dẫu sao đó cũng là “Kỳ tích” của một nữ vận động viên TDTH. Đây là một thành tích đáng tự hào, bởi cô nghỉ sinh con và mới quay trở lại luyện tập chưa đầy một năm.

 

 

Thoa giành thời gian ít ỏi bên con gái yêu

 

 

 

Thành tích huy chương bạc là một nỗ lực rất lớn của VĐV Bùi Thị Thoa

 

 

 

Vượt qua bao mệt mỏi trong tập luyện để đến với niềm đam mê thể thao sâu sắc

 

     Thoa chia sẻ động lực bản thân: "Động lực của em là được chồng và gia đình ủng hộ, phụ chăm sóc con để Thoa yên tâm tập luyện. Trước khi thi đấu, em luôn nghĩ về gia đình và những người thầy, người bạn đã hết lòng hỗ trợ để có thêm động lực".

     Huấn luyện viên Trương Quang Thanh chia sẻ trong suốt mấy chục năm từng là VĐV, giờ làm công tác huấn luyện ông chưa bao giờ chứng kiến một vận động viên môn TDTH nào như Thoa, rất cảm động nuôi con chưa dứt sữa mà em lao vào tập luyện, chỉ có đam mê thật sự em mới có ý chí và nghị lực quá phi thường như vậy.

     Sau khi kết thúc giải Vô địch TDTH TP. HCM, Thoa tiếp tục tập luyện để về mốc 52kg tham dự giả Vô địch Quốc gia 2020 tại An Giang, giải đấu này Thoa tham gia hai nội dung nữ 52kg và nội dung nam nữ phối hợp 52kg. Là những người làm chuyên môn chúng tôi rất khâm phục về ý chí và nghị lực phi thường của Bùi Thị Thoa, càng trân trọng những thành tích cô mang lại cho ngành Thể thao Phú Nhuận nói riêng và thể thao thành phố mang tên Bác, cảm ơn những người thầy, người anh và những người bạn đã giúp đỡ, hỗ trợ Thoa vượt qua khó khăn trước mắt để tiếp tục tiến xa hơn trong tương lai.

 

Quốc Đạt